KỶ NIỆM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/2/1955 – 27/2/2021)

       Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, đội ngũ cán bộ y tế từ tỉnh đến các xã, thị trấn đã nỗ lực phấn đấu vượt lên mọi khó khăn gian khổ, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ có hàng trăm cán bộ y tế đã hy sinh cho độc lập dân tộc.                

       Thời bình hiện nay, phát huy tính năng động và sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật hiện đại, ngành y tế tiếp tục ra sức cứu chữa đem lại sức khỏe, hạnh phúc cho nhân dân được Đảng và chính quyền tin yêu, nhân dân quý mến.

       Nhiều cá nhân, tập thể được nêu gương điển hình tiên tiến, vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen cao quý. Rất nhiều thầy thuốc Việt Nam gần đây nhất đã nêu cao gương sáng cho chúng ta học tập cả về chuyên môn lẫn đức hạnh, như giáo sư Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Đặng Văn Ngữ, Phạm Ngọc Thạch,… và còn bao thầy thuốc, lương y, y sĩ, y tá, hộ lý… khác trong hàng ngũ những anh hùng áo trắng đã nêu gương sáng cho đời, mà chúng ta không thể kể hết.

       Đánh giá một cách khách quan, nhìn chung, đội ngũ thầy thuốc nước ta hiện nay vẫn giữ được y đức và có y thuật cao, ngày đêm tận tụy vì sức khỏe của nhân dân. Một số thầy thuốc còn tình nguyện hiến máu cứu chữa người bệnh, không nhận thù lao của bệnh nhân, có người giúp đỡ tiền để bệnh nhân nghèo chữa bệnh, có người khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho dân.

      Trải qua 66 năm, hơn nữa thế kỷ, mỗi lần chúng ta nhớ đến lời dạy của Bác Hồ vẫn thấy đậm tính triết lý sâu xa, tính khoa học, nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa chính trị – xã hội rộng lớn, thiết thực đủ để các thầy thuốc Việt Nam phải nghĩ suy, học tập và tu dưỡng, tận tuỵ hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong hiện tại và tương lai, xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y phải như từ mẫu“.

     Trong bối cảnh hiện nay, khi mà các bệnh dịch ngày càng bùng phát mạnh, đặc biệt là dịch covid – 19 thường xuyên đe dọa đến sức khỏe và tính mạng, đời sống của nhân dân, thế nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời; ngành Y tế chủ động  khống chế không để dịch lan rộng và quan trọng hơn, ngành y tế đã phát hiện ca bệnh sớm, điều trị kịp thời và khoanh vùng không để dịch lây lan diện rộng.

   Đây là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế nước ta đã đạt được, chúng ta càng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn mọi thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành Y tế tỉnh Nam Định nói chung và Trung tâm y tế huyện Mỹ Lộc nói riêng ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, để xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc đi trước, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân huyện Mỹ Lộc.

   Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, mong rằng các thầy thuốc luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “ Lương y phải như từ mẫu”, tận tụy hơn nữa với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong hiện tại và tương lai, xứng đáng với sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và nhân dân; bản thân mỗi cán bộ y tế phải biết tự chọn cho mình lối sống, phong cách giao tiếp và ứng xử trước sự đau đớn của người bệnh.

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *