QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MỸ LỘC

Bệnh viện huyện Mỹ Lộc được thành lập theo quyết định số 3874/2005/QĐ-NĐ, nay là Trung tâm Y tế huyện Mỹ Lộc từ 01/01/2018; tại km 6, quốc lộ 21 A, đường đi Nam Định – Phủ Lý.

Trung tâm Y tế đa chức năng huyện Mỹ Lộc được thành lập từ 01/01/2018, là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Sở Y tế,  có tổng số cán bộ, viên chức hiện có 111 người; trong đó, bác sỹ 16 người, dược sĩ đại học 01, dược sĩ trung học 8, đại học khác là 11, cử nhân điều dưỡng là 12 còn lại cao đẳng và trung học 24. Bộ máy tổ chức gồm Ban Giám đốc, 5 phòng chức năng, 12 khoa lâm sàng và cận lâm sàng.

Trung tâm Y tế huyện Mỹ Lộc có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng; khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật.

 Đảng bộ Trung tâm  gồm 7 chi bộ với 58 đảng viên, một tổ chức công đoàn cơ sở, một chi đoàn thanh niên, chi hội chữ thập đỏ, chi hội cựu chiến binh, chi hội điều dưỡng, chi hội y dược học.

Qua 14 năm xây dựng và phát triển, gắn liền với con người nơi đây,  đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm đã không ngừng tăng về số lượng và chất lượng chuyên môn kỹ thuật,  đặc biệt là y đức, đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất lối sống, hết lòng vì người bệnh.

 Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện nay là Trung tâm Y tế không ngừng được đầu tư, phát triển, nhằm đáp ứng cơ bản về yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong và ngoài huyện. 

Nhiều năm qua đã vượt mọi khó khăn dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, điều hành và quản lý một cách  hiệu quả của Ban Giám đốc, cố gắng và nỗ lực của các đoàn thể,  sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ công chức – viên chức Trung tâm đã dần hoàn thiện về mọi mặt.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VỀ CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH

Mỗi năm khám và chữa bệnh từ 40.000 đến 50.000 lượt người, điều trị nội trú cho 6.000 đến 7.000 lượt bệnh nhân, sử dụng giường bệnh thường xuyên ở mức cao.

 Thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khoẻ sinh sản, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh phục vụ cho hoạt động chuyên môn, kỹ thuật theo chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm và nhu cầu của người dân, tổ chức thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm và an toàn bức xạ theo quy định, làm các loại xét nghiệm, huyết học, sinh hoá, siêu âm màu, X-Quang…

Điểm nổi bật là khả năng khám và điều trị bệnh nhân luôn đạt chỉ tiêu so với kế hoạch, được giao là 160 giường bệnh nhưng số giường bệnh thực tế tại Trung tâm là 200 giường, Trung tâm hoạt động một cách hiệu quả, uy tín, có nhiều người bệnh đến khám và chữa bệnh từ các huyện lân cận của tỉnh Hà Nam do chất lượng điều trị an toàn; tinh thần thái độ phục vụ người bệnh nhẹ nhàng, ân cần, tận tình, chu đáo.

Thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, nên đã hạn chế đáng kể người bệnh phải chuyển lên tuyến trên.

                                 CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA Y TẾ

Trong những năm 2015 – 2019, Trung tâm được đầu tư xây dựng được 01 đơn nguyên nhà mới, kiên cố. Sửa chữa nhà Chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm.

 Cùng thời gian này do nhu cầu cần thiết sử dụng dịch vụ của nhân dân, Trung tâm được đầu tư  mua  một số trang thiết bị và mua thêm hai máy chạy thận nhân tạo thế hệ mới, một máy xét nghiệm T3; T4; TSH thế hệ mới.  Để thực hiện mục tiêu tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị góp phần quan trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. 

               ỨNG DỤNG NHIỀU KỸ THUẬT MỚI VÀO CÔNG TÁC ĐIỀU TRỊ

Trung tâm đã triển khai áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị như; xét nghiệm bệnh lý về tuyến giáp, chẩn đoán cường giáp và suy giáp, viêm gan, xơ gan, ung thư gan: Xét nghiệm AFP (Alpha FetoProteine).

Máy xét nghiệm T3; T4; TSH

 Bệnh lý ung thư vú, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, xét nghiệm CEA (Carcino Embryonic Antigen), chạy thận nhân tạo, cấp cứu và điều trị có hiệu quả các bệnh như tai biến mạch máu não, ngộ độc cấp, chảy máu đường tiêu hoá nặng, cứu sống nhiều ca bệnh nặng, hiểm nghèo. Vấn đề quan trọng của việc triển khai các kỹ thuật này, đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Máy chạy thận 4008S

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Lộc đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ và cải tạo môi trường sinh thái xanh – sạch – đẹp, xử lý triệt để chất thải theo quy trình, trồng cây xanh, cây cảnh.

Khuôn viên Xanh – Sạch – Đẹp

VỀ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ VỀ MỌI MẶT CHO CÁN BỘ, CÔNG CHỨC – VIÊN CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

       Trung tâm đã gửi đi đào tạo nhiều bác sĩ chuyên khoa cấp I và chuyên khoa.  Cử đi đào tạo lý luận chính trị, quản lý Nhà nước, Quản lý Bệnh viện cho các đồng chí được quy hoạch vào các chức danh Giám đốc, Phó giám đốc, trưởng – phó khoa, phòng . Ngoài ra Trung tâm  là cơ sở thực tập cho sinh viên các trường: Đại học Điều dưỡng Nam Định, Trung cấp Y tế Nam Định,….

Triển khai, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động. Thực hiện tốt việc cung ứng, bảo quản, vắc xin, sinh phẩm y tế, hoá chất, thuốc, trang thiết bị và dụng cụ y tế, vật tư tiêu hao, bảo đảm thường xuyên, liên tục, kịp thời phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân theo phân cấp của Sở Y tế theo quy định của pháp luật.

TỔ CHỨC, XÂY DỰNG CƠ SỞ ĐẢNG, CHÍNH QUYỀN VÀ ĐOÀN THỂ VỮNG MẠNH MỘT CÁCH TOÀN DIỆN

Đảng bộ Bệnh viện  huyện Mỹ Lộc (nay là Đảng bộ Trung tâm Y tế đa chức năng) tiêu biểu trong các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong quá trình thực hiện Đảng bộ Trung tâm y tế đã  phát huy thế mạnh Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, cán bộ công chức, viên chức làm chủ.

          Từ đó, đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, nhất trí, tin tưởng lẫn nhau, hàng năm, phát động phong trào thi đua: Phong trào giỏi việc nước, đảm việc nhà, học tập tấm gương anh hùng, liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Công đoàn cơ sở và chính quyền tổ chức hội nghị cán bộ công chức  viên chức và tích cực tham gia hiến máu cứu người; Tổ chức tặng quà thăm hỏi cho các cán bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *