Một số bệnh liên quan đến cơn đau thắt ngực

Lồng ngực là nơi chứa rất nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể, chính vì thế khi có biểu hiện đau thắt ngực bên phải hay bên trái, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

1. Đau thắt ngực do nhồi máu cơ tim

Nếu nguyên nhân là do nhồi máu cơ tim thì người bệnh sẽ bị đau thắt ngực trái, các cơn đau sẽ lan ra cánh tay trái và kèm theo đó là sự mệt mỏi, tim đập hỗn loạn, ra nhiều mồ hôi…. Đối với những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch hay tiền sử cao huyết áp thì khi bị đau thắt ngực cần nghĩ ngay đến khả năng bị nhồi máu cơ tim và cần phải xử lý kịp thời.

Những trường hợp này cần chú ý đặc biệt tới sức khỏe của bản thân, thăm khám sức khỏe định kỳ và duy trì cân nặng ở mức độ cho phép.

2. Đau thắt ngực do phình bóc tách động mạch chủ ngực

Phình bóc tách động mạch chủ ngực cũng gây ra những cơn đau thắt ngực trái dữ dội, người bệnh lúc này sẽ có cảm giác đau dữ dội như có dao đâm vào ngực, kèm theo đó là rối loạn huyết động học, có thể làm huyết áp giảm hoặc tăng, mạch đập nhanh, vã mồ hôi.

Bệnh này thường xảy ra ở những người có tiền căn cao huyết áp, béo phì, hút thuốc lá. Nếu không tiến hành chẩn đoán cụ thể có thể nhầm với đau thắt ngực do nhồi máu cơ tim cấp.

3. Đau thắt ngực bên phải do ung thư phổi

Đau tức ngực bên phải rất hay gặp ở những người trẻ tuổi và cao tuổi, do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng nếu các cơn đau sâu trong phổi thường kèm theo cảm giác khó thở, thở nặng nhọc, ho dai dẳng, đau tay, đau các khớp ngón chân, ngón tay, ho có máu… thì hãy cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi.

Ngay khi có các triệu chứng này, người bệnh không nên chủ quan mà hãy thăm khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

4. Đau thắt ngực do viêm thần kinh liên sườn

Khi bị đau thắt ngực do viêm thần kinh liên sườn thì người bệnh bị chấn thương dây thần kinh liên sườn (bị chèn ép, bị viêm, do virus gây ra…). Thông thường, cơn đau thắt ngực này thường xảy ra với những người hay tập thể hình, chơi thể thao quá sức, không đúng phương pháp… Nếu người bệnh không bị chấn thương trực tiếp thì các cơn đau sẽ lan tỏa theo nhóm cơ và sẽ tự khỏi sau khi được nghỉ ngơi hợp lý.

5. Đau thắt ngực do tràn khí khoang màng phổi

Nhiều trường hợp, tràn khí khoang màng phổi cũng gây nên những cơn đau thắt ngực bên phải hoặc bên trái, cơn đau này sẽ không lan nhưng có kèm theo cảm giác khó thở ít hay nhiều tùy theo dạng tràn khí khu trú hay toàn bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *