THÔNG TIN VỀ CHỦ ĐỀ NGÀY DÂN SỐ THẾ GIỚI 11/7/2019 CỦA QUỸ DÂN SỐ LIÊN HỢP QUỐC

Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới năm 2019 của Quỹ Dân số Liên hợp quốc: “25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm đạt được những nội dung đã cam kết” là một chủ đề hoàn toàn phù hợp với định hướng của Hội nghị thượng đỉnh về Dân số và Phát triển sẽ được tổ chức tại Nairobi từ ngày 12 đến ngày 14/11/2019.
Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) được tổ chức năm 1994 đã đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá. Nội dung của Hội nghị đã giúp chúng ta hình dung được một cách toàn diện hơn về cách thức mà thế giới nhìn nhận về dân số, phát triển và quyền sinh sản.
Tại Hội nghị quốc tế này, 179 quốc gia đã thông qua một Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực Dân số và Phát triển. Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng chúng ta cần đặt con người vào vị trí trung tâm.
Kể từ thời điểm năm 1994 tới nay, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể:
Tại thời điểm năm 1994, chỉ khoảng 15% phụ nữ đã kết hôn tại các nước kém phát triển nhất có sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện nay, tỷ lệ này là 37%.
Hai mươi lăm năm trước, tỷ lệ tử vong của phụ nữ khi mang thai hoặc khi sinh tại các nước kém phát triển nhất là xấp xỉ 8/1.000 phụ nữ. Hiện nay, tỷ lệ này đã giảm xuống một nửa.
25 năm trước, số con trung bình của một phụ nữ tại các quốc gia kém phát triển nhất là 6 con/phụ nữ. Hiện nay, một phụ nữ tại các quốc gia này chỉ có tối đa là 4 con.
Mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, chúng ta vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện và phải vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức để có thể đạt được các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị về Dân số và Phát triển tại Cairo.
Đã đến lúc chúng ta phải có những hành động mạnh mẽ hơn, rõ ràng và cụ thể hơn đồng thời cần phải lên tiếng để bảo vệ những gì mà chúng ta cho là đúng. Chúng ta cần đưa ra một đường hướng và cách thức phù hợp hơn – theo đúng tinh thần mà Hội nghị ICPD đã đề ra để có thể tạo ra một thế giới mà tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền của mình và được tự do đưa ra những lựa chọn phù hợp cho chính mình.
Tại Hội nghị thượng đỉnh về Dân số và Phát triển sắp tới được tổ chức tại Nairobi, các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, các nghị sĩ, các nhà lãnh đạo về tư tưởng, các chuyên gia kỹ thuật, các tổ chức xã hội dân sự, thanh niên, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và cộng đồng, các tổ chức tài chính quốc tế, các học giả và hàng ngàn người khác có chung mối quan tâm tới vấn đề sức khỏe sinh sản và thực hiện các quyền sẽ có cơ hội được cùng nhau bàn thảo vấn đề làm cách nào để đẩy nhanh việc hoàn thành các cam kết đã đưa ra trong Chương trình hành động về Dân số và Phát triển một cách đầy đủ và toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *