TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết có xu hướng tăng hiện cả nước ghi nhận 75.795 trường hợp mắc sốt xuất huyết vã đã có 18 trường hợp tử vong. Trên địa bàn tỉnh Nam Định, tính đến ngày 11/9/2023, ghi nhận 255 ca mắc/nghi mắc. Tại huyện Mỹ Lộc tính đến ngày 27/9/2023 đã ghi nhận 14 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Dự báo trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Theo báo cáo, ngày 26/9/2023 trên địa bàn xã Mỹ Hà ghi nhận chùm ca bệnh với 03 ca bệnh sốt xuất huyết tại thôn Nghĩa Lễ Sậy. Để ngăn chặn ổ dịch diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện Mỹ Lộc đã phối hợp với UBND xã Mỹ Hà và trạm Y tế xã Mỹ Hà triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Đội phun hóa chất diệt muỗi xung quanh khu vực có bệnh nhân


Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và phối hợp triền khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn.
Trung tâm Y tế huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức giám sát, điều tra véc tơ tại hộ gia đình có người nhiễm bệnh và các hộ gia đình xung quanh khu vực có người nhiễm bệnh. Tại đây Đoàn đã hướng dẫn người dân cách vệ sinh môi trường, tìm kiếm và loại bỏ những nơi ở của bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân sử dụng hóa chất diệt muỗi, nằm màn tránh muỗi…

Cán bộ y tế giám sát véc tơ Sốt xuất huyết

Tổ chức truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên hệ thống loa đài, tại xã. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:  

1. Diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy

– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, chum, xô chậu…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng bát, thay nước bình hoa.

2.  Phòng chống muỗi đốt

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

Khoa KSBT – TTYT Mỹ Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *